Sorry Day

posted on 07 Dec 2009 09:09 by silfer

สวัสดีครับ ทุกๆคน

มาปัดหยากไย่บล๊อกหน่อย  ช่วงหลังๆไม่มีไฟอัพเลยจริงๆ OTL

แต่วันก่อนไปผ่านเอนทรี่ๆนึงใน Alafista ที่น่าสนใจดีเลยเอามาแบ่งปันกันครับ

 http://www.alafista.com/2009/12/06/10-dec-designated-as-sorry-day/

 เนื้อหาคร่าวๆก็คือทาง Japanese Anniversary Association เค้าได้ตั้งให้วันที่ 10 ธันวาคมที่กำลังจะถึงนี่ให้เป็นวันแห่งการขอโทษกันน่ะครับ รายละเอียดก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษเลย เพียงแค่เป็นวันที่ให้คนรำลึกถึงสิ่งที่ได้ทำไปในปีนั้นๆแล้วก็ขอโทษกับคนที่เราคิดว่าควรขอโทษหรือรู้สึกผิดด้วยน่ะแหละครับ

รู้ๆกันอยู่ว่าญี่ปุ่นมีวันพิเศษทำนองนี้เต็มพรึ่บพั่บไปหมด จนคนญี่ปุ่นเองยังจำได้ไม่หมดเลยว่าวันไหนเป็นวันอะไรมั่ง จริงๆก็ดีนะครับ เพราะส่วนมากก็เป็นวันที่มีความหมายดีๆหรือจุดประสงค์ดีๆทั้งนั้น นอกจากนี้ยังทำให้มีวันที่คึกคักมากขึ้นในแต่ละปีด้วย (ดูอย่างไทยสิ เดือนไหนไม่มีวันหยุด เดือนนั้นช่างเหี่ยวแห้งสิ้นดี 55555)

ตอนแรกก็รู้สึกเหมือนกันว่า "จะขอโทษใคร มันต้องมานั่งรอวันขอโทษแล้วค่อยพูดเลยหรอวะ" แต่พอมานั่งตรองดูอีกทีก็เริ่มคิดว่ามันก็เข้าท่าเหมือนกัน เพราะคนเราในแต่ละปีย่อมมีการไปทำไรที่รู้สึกผิดหรือไม่ได้ตั้งใจอยู่แล้ว แล้วด้วยสถานการณ์บังคับในหลายๆครั้งที่ทำให้เราไม่ได้พูดขอโทษกับคนที่เราต้องการ จะมานั่งรำลึกซักครั้งแล้วพูดๆมันไปก็ไม่เสียหายเลยนิ ไหนจะเป็นอีกวันที่ได้สานสัมพันธ์กับเพื่อนๆหรือคนรอบข้างให้ดีขึ้นด้วย

บ่นมานานละ งั้นถึงตาเราขอโทษมั่งละกัน

 

~ ขอโทษเพื่อนๆหลายๆคนที่ห่างเหินไปมากขึ้นครับ ตั้งแต่ไปเรียนญี่ปุ่นมานี่ ติดต่อกับเพื่อนหลายๆคน/กลุ่มน้อยลงไปมากเลย บางกลุ่มไม่ได้ติดต่อเลยก็ว่าได้ ทั้งห้อง smnforum ทั้งกลุ่มแฮนด์เมด/โดจิน เพื่อนๆเล่นการ์ดที่สะพานเหล็ก และอีกมากมายที่เราห่างเหินไปพอสมควร จริงเหตุผลให้แก้ตัวมันก็มีให้พล่ามอ่ะนะ แต่สุดท้ายก็คือเราเองอยู่ดีแหละที่ดันขี้เกียจไปเอง (ประโยคต่อไปขอเน่านิดนึง) ยังรักและคิดถึงเพื่อนๆทุกคนอยู่นะครับไม่ได้เกลียดหรือไม่สนใจไรน้า เพียงแต่โอกาสไม่อำนวยหรือความขี้เกียจเข้าครอบงำเท่านั้นเอง 55555

 

จริงๆมีคนอื่นให้ขอโทษอีกเยอะแหละ แต่มาขอโทษในนี้ก็แปลกๆ ไปทำนอกจอดีกว่า :p

สุดท้ายนี้ก็..... สุขสันต์วันขอโทษนะครับ ทุกคน ^^ /

 

Comment

Comment:

Tweet

คิดถึงพี่โซลครับ

#1 By HostChan* on 2009-12-10 00:55